ความเป็นมา

สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้จัดตั้งขึ้นตามกฎกระทรวง จัดตั้งส่วนราชการในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน กระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2549 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการลงนาม เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2549 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 123 ตอนที่ 118 ก ลงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2549 และประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การแบ่งส่วนราชการในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน พ.ศ. 2550 ลงวันที่ 24 เมษายน 2550 ซึ่งตามมติสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ในการประชุมครั้งที่ 8/2550 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2550 ได้อนุมัติการกำหนดโครงสร้างหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน แบ่งเป็น 4 สำนักงาน 4 ฝ่าย ดังนี้ สำนักงานผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหารงานทั่วไป ฝ่ายทะเบียนและวัดผล  ฝ่ายประกันคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา และฝ่ายพัฒนาวิชาการและส่งเสริมการศึกษา

ซึ่งงานพัฒนาวิชาการและส่งเสริมการศึกษา มีหน้าที่รับผิดชอบตามโครงสร้างหน่วยงาน คือ แผนกงานหลักสูตรและตำรา แผนกงานส่งเสริมการศึกษา แผนกงานมาตรฐานการศึกษา และแผนกงานบริหารและธุรการ

ปีงบประมาณ 2559 สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน ได้เปลี่ยนชื่อหน่วยงานภายในสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน ดังนี้ สำนักงานผู้อำนวยการ งานบริหารงานทั่วไป งานทะเบียนและประมวลผล งานประกันคุณภาพและประเมินผล และงานพัฒนาวิชาการและส่งเสริมการศึกษา โดยงานพัฒนาวิชาการและส่งเสริมการศึกษาปรับโครงสร้างการบริหารในหน่วยงานใหม่ มีหน้าที่รับผิดชอบตามแผนกงาน ดังนี้ แผนกงานพัฒนาวิชาการ และแผนกงานส่งเสริมวิชาการและฝึกอบรม